4 ตุลาคม 2023

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ที่ห้องประชุมศรียานนท์ อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมได้มี มติ 6 ต่อ 0 ให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ฝ่ายความมั่นคงและกิจการพิเศษ (นรต.38) อาวุโสอันดับ 2 ขึ้นเป็นดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. คนที่ 13 แทน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ตั้งแต่วันที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า เป็นต้นไป

สำหรับ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ หรือ บิ๊กเด่น เกิดวันที่ 3 ก.ย. 2506 จบมัธยมศึกษาโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รุ่นที่ 9, ปริญญาตรี รัฐประศาสนศาสตร์จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 38, นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 22, ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์จาก City University ประเทศสหรัฐอเมริกา, หลักสูตร Pacific Training Initiative (PTI) ของ F.B.I, หลักสูตร การควบคุมฝูงชน ของ Tacoma Police Department ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประวัติการรับราชการ เคยเป็นรองผู้กำกับการป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจนครบาลบางรัก, ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลคลองตัน, รองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191), รองผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน, ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ, ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2, ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา, ผู้บัญชาการ สำนักงานกำลังพล, ผู้บัญชาการสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร, ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3, ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์มีชื่อเล่นว่า “เด่น” เกิดวันที่ 3 กันยายน 2506 เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 22 รุ่นเดียวกับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 38 เพราะฉะนั้นสายสัมพันธ์ทางทหารไม่ธรรมดา เกษียณอายุ 30 กันยายน 2566 เป็นรอง ผบ.ตร.รับผิดชอบงาน

ดูประวัติรับราชการของ “ว่าที่ ผบ.ตร. คนใหม่” ก็นับว่ามีประสบการณ์การทำงานผู้พิทักษ์สันติราษฎร์มาอย่างไม่ธรรมดาเริ่มรับราชการครั้งแรกเมื่อปี 2528 ตำแหน่ง รอง สวส.สน.พลับพลาไชย เขต 2 ดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ รอง ผกก.ป.สน.บางรัก ผกก.สน.คลองตัน และได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย อาทิ รางวัลป้องกันยาเสพติดดีเด่น ของ ตร., รางวัลพัฒนาสถานีตำรวจเพื่อประชาชน อันดับ 1 และรางวัลชุดปฏิบัติการชุมชนสัมพันธ์ดีเด่นของ บช.น. 3 ปีซ้อน ก่อนได้เลื่อนเป็นรองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191), รองผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (อคฝ.) เป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ ดูแลงานภูธร ก่อนมีคำสั่งให้กลับเข้ามาดูแลงานสำคัญ ในตำแหน่ง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 และผลงานที่ทำให้ บิ๊กเด่น เข้าตา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ บิ๊กปั๊ด มากที่สุดก็เห็นจะเป็นการปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตร. หรือ ศปอส.ตร. บิ๊กเด่นทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่อ้างเป็นตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ สภ. เมืองระนอง เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่บริษัท DHL ซึ่งมีการขยายผลไปจับกุมถึงประเทศกัมพูชา แบบถอนรากถอนโคน ได้รับความร่วมมือจากผู้นำตำรวจกัมพูชาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะครั้งล่าสุดมีการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายในประเทศกัมพูชา 94 ราย ถือเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ที่สุด

นอกจากนี้ยังกวาดล้างเครือข่ายพนันออนไลน์ และอาชญากรรมทางไซเบอร์รายสำคัญ เช่น คดีเสี่ยโป้ เครือข่ายพนันออนไลน์รายใหญ่จนนำไปสู่การยึดและอายัดทรัพย์จำนวนมาก คดีทลายแท่นผลิตแบงก์ดอลลาร์ปลอม คดีค้าอาวุธปืนออนไลน์ และคดีแก๊งปล่อยเงินกู้ ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนทั้งสิ้น และยิ่งไปกว่านั้น เพื่อเป็นการเพิ่มความรู้ให้กับข้าราชการตำรวจที่ทำงานด้านไซเบอร์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ยังได้เป็นผู้ริเริ่มทำข้อตกลงความร่วมมือกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ก.อว.) ได้รับมอบทุนจากนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. เพื่อพัฒนาข้าราชการตำรวจส่งไปศึกษาระดับปริญญาโท ด้าน Cyber security ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา จีน เสปน และเยอรมนี ปีละ 4 ทุน ติดต่อกัน 3 ปี รวม 12 ทุน ตั้งแต่ปี 2565-2567

“หัวใจของการทำงานให้มีประสิทธิภาพ คือการติดตามและประเมินผล” เป็นคำที่บิ๊กเด่นมักกล่าวกับผู้ใต้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานอยู่เสมอ