4 ตุลาคม 2023

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น. หัวหน้าชุด ตร. PCT ชุดที่ 4, พ.ต.อ.ไกลเขต บุรีรักษ์รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทิวา โสภาเจริญ รอง ผบก.ปส.4, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.ตม.3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดที่ 4 เข้าจับกุม กลุ่มเครือข่าย 888Point (Eaddy) ที่มีการกระทำผิดในหลายพื้นที่ได้แก่ จ.เชียงราย, อุดรธานี, สุพรรณบุรี, กรุงเทพฯ, สงขลา และนราธิวาส ก่อนทำการรวบรวมหลักฐานและขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญา โดยผลการปฏิบัติ 1.จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 6 คน เป็นชาย 1 คนหญิง 5 คน พร้อมด้วยของกลาง เงินสด-เงินสกุลดอลลาร์ ประมาณ 8 ล้านเศษ, เงินสดเป็นเหรียญ 194,000 บาท, เงินในบัญชีธนาคาร (อายัด) 24,505,818.57 บาท, บัญชีธนาคารจำนวน 34 บัญชี, บัตรเอทีเอ็มจำนวน 2 ใบ, โทรศัพท์มือถือจำนวน 10 เครื่อง, คอมพิวเตอร์ จำนวน 4 เครื่อง รวมของกลาง 6 รายการ มูลค่าประมาณกว่า 35 ล้านบาท

ทั้งนี้ยังอายัดทรัพย์สินไว้เพื่อตรวจสอบ ได้แก่ บ้านพร้อมที่ดินตามโฉนดที่ดิน เขตคลองสามวา กทม. ขนาด 25.6 ตร.ว. จำนวน 1 หลัง มูลค่าประมาณ 4 ล้านบาท, คอนโดฯ ย่านประชาชื่น-พงษ์เพชร อ.เมือง จว.นนทบุรี จำนวน 1 ห้อง มูลค่าประมาณ 2.5 ล้านบาท, คอนโดฯ ย่านรามอินทรา คันนายาว จำนวน 1 ห้อง มูลค่าประมาณ 2.5 ล้านบาท, รถยนต์จำนวน 4 คัน รวมมูลค่าทรัพย์สินอายัด เป็นเงินประมาณ 11 ล้านบาท คิดรวมมูลค่าทรัพย์สินของกลาง และทรัพย์ตรวจยึด เป็นเงินประมาณ 46 ล้านบาท

โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือขักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการทำผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน”

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า กลุ่มเครือข่าย 888Point (Eaddy) มีพฤติการณ์เปิดเว็บพนันออนไลน์ โดยกลุ่มผู้ต้องหามีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นม้ากดเงิน พนักงานบัญชี รวมถึงร่วมกันยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินไปเพื่อประกอบกิจการให้กับกลุ่มธุรกิจรายใหญ่ ซึ่งลักลอบทำพนันออนไลน์นำเงินมาฟอกเพื่อทำธุรกิจโรงแรม ซึ่งมีธุรกิจโรงแรมและก่อสร้างหลายแห่งในประเทศ โดยกลุ่มคนร้ายทั้งหมดได้ร่วมกันทำงานมีรูปแบบเป็นกระบวนการชัดเจน นำเงินที่ได้มาฟอกเงินด้วยการมาลงทุน ซึ่งการฟอกเงินเป็นผลเสียต่อระบบธุรกิจ โดยเฉพาะกับผู้ประกอบธุรกิจสีขาวทุกคนเพราะกลุ่มคนร้ายนำเงินที่ได้จากธุรกิจสีเทาซึ่งไม่ได้เสียภาษี และเป็นเงินนอกระบบ แต่กลับมาลงทุนในระบบ สร้างความเสียหายในทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก หลังจากนี้จะดำเนินการตรวจสอบและขยายผลเส้นทางการเงินบัญชีที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนัน ต่อไป

ขอบคุณที่มา          ข่าวเดลินิวส์