4 ตุลาคม 2023

เมื่อวันที่ 7ต.ค. 2565 – จากเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในพื้นที่ จ.หนองบัวลําภู จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจํานวนมาก ทาง พลตรีหญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก รวมทั้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ ซึ่ง พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก รับทราบเหตุการณ์ด้วยความเป็นห่วงและได้สั่งการให้หน่วยทหารในพื้นที่เข้าดูแลช่วยเหลือ สนับสนุนการคลี่คลายเหตุการณ์ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ ทั้งการจัดทีมแพทย์พยาบาลเข้าประสานการทำงานกับ รพ.หนองบัวลำภู เพื่อร่วมรักษาผู้บาดเจ็บ หน่วยทหารส่งกําลังพล จิตอาสาร่วมบริจาคโลหิต เพื่อใช้ในการรักษาผู้บาดเจ็บในหลายโรงพยาบาล อาทิ กองพันทหารราบที่ ๑ กรมทหารราบที่ ๘ ,มณฑลทหารบกที่ ๒๘ และ กรมทหารพรานที่ ๒๑ บริจาคโลหิต ณ รพ.จังหวัดเลย ,มณฑลทหารบกที่ ๒๔ บริจาคโลหิต ณ รพ.ค่ายประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี ,กองพันทหารราบที่ ๑ กรมทหารราบที่ ๑๓ บริจาคโลหิต ณ รพ.ศูนย์อุดรธานี ,กองพันทหารราบที่ ๓ กรมทหารราบที่ ๘ และ กำลังพล รพ.ค่ายศรีพัชรินทร บริจาคโลหิต ณ รพ.ศูนย์ขอนแก่น ,กำลังพล รพ.ค่ายศรีสองรัก บริจาคโลหิต ณ รพ.ค่ายศรีสองรัก และมณฑลทหารบกที่ ๒๓ บริจาคโลหิต ณ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ ๖ สภากาชาดไทย จังหวัดขอนแก่น รวมส่งทหารไปบริจาคโลหิต ๑๒๘ คน ได้ปริมาณโลหิต ๕๔,๗๗๐ ซีซี ทั้งนี้ทีมแพทย์จะได้ประสานส่งโลหิตสํารองที่รวบรวมได้ เพื่อนําไปรักษาผู้บาดเจ็บ ณ โรงพยาบาลต่อไป

นอกจากนี้ รพ.ค่ายประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ได้จัดทีมแพทย์พยาบาล เข้าให้การสนับสนุน รพ.หนองบัวลําภู ในการดูแลรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ พร้อมทั้ง เปิดจุดรับบริจาคโลหิตให้กับหน่วยทหารและประชาชนในพื้นที่ จ.อุดรธานี ที่มีความประสงค์ให้การช่วยเหลือเหตุการณ์ เพื่อการสํารองเลือดในการดูแลผู้ป่วยในกรณีจําเป็น ขณะเดียวกัน รองแม่ทัพภาคที่ ๒ ได้เข้าเยี่ยมอาการของผู้ได้รับบาดเจ็บ ให้กําลังใจ และสอบถามความต้องการความช่วยเหลือต่างๆ กับครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อบรรเทาความทุกข์ที่เกิดขึ้น

ล่าสุด ผู้บัญชาการทหารบก มอบให้หน่วยทหารและกำลังพลจิตอาสา เตรียมช่วยสนับสนุนการจัดพิธีศพในพื้นที่ต่างๆ อย่างเต็มที่ ทั้งในลักษณะหน่วยและกำลังพลจิตอาสา ขณะนี้รอความชัดเจนเรื่องสถานที่จัดพิธีศพของแต่ละครอบครัวผู้เสียชีวิต